Máy chiếu công nghệ DLP là gì? Chọn loại máy chiếu nào?

Các hãng máy chiếu khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau như DLP, 3LCD, LCoS. Tuy nhiên hiện nay các hãng sản xuất máy chiếu chủ yếu ứng dụng công nghệ DLP vào sản xuất. Vậy công nghệ DLP là gì? và nó có các đặc điểm gì nổi bật hơn so với các công nghệ khác?

Công nghệ DLP (Digital Light Processing) được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ Larry Hornbeck của hãng Texas Instruments vào năm 1987. Hệ thống DLP có trung tâm là một con chip bán dẫn quang học mang tên DLP và vô số các linh kiện điện tử khác. Chip DLP có một vùng hình chữ nhật chứa 2 triệu thấu kính siêu nhỏ (digital microscopic mirrors - DMD), đặc biệt mỗi thấu kính này nhỏ hơn 1/5 độ dày một sợi tóc người.

Khi chip DLP nhận được một tín hiệu hình ảnh hoặc video, một nguồn sáng và một ống kính (của máy chiếu), những tấm gương này sẽ phản xạ hình ảnh lên màn hình hoặc bất kì bề mặt nào.

Hàng triệu thấu kính trên chip DLP sẽ có hai trạng thái là ON và OFF. Trạng thái ON (để hướng về nguồn sáng) và OFF (để hướng ra khỏi nguồn sáng). Cách này sẽ tạo nên các pixel màu sáng và tối trên bề mặt chiếu. Dựa vào tín hiệu hình ảnh hoặc video chip DLP sẽ ra lệnh cho những các tấm gương lật sang trạng thái ON hoặc OFF hàng nghìn lần trong mỗi giây. Khi trạng thái ON xuất hiện nhiều hơn OFF thì các pixel sẽ có màu xám nhạt trên bề mặt chiếu, còn khi trạng thái OFF nhiều hơn ON thì các pixel sẽ có màu xám đậm trên bề mặt chiếu. Nhờ các chế độ ON và OFF liên tục lên các máy chiếu dùng DLP có thể hiển thị tối đa 1024 trạng thái sắc độ xám. Ánh sáng từ các thấu kính trên chip DLP sau đó sẽ đi qua một bộ màu hình chiếc đĩa để tạo ra hình ảnh có màu sắc cho ảnh hoặc video.

Hệ thống công nghệ DLP

Bánh xe màu sẽ quay và lọc tia sáng trắng thành tia sáng đỏ, lục, lam và hiển thị màu tương ứng với tín hiệu hình ảnh hay video lên trên bề mặt chiếu.

Bánh xe màu của công nghệ DLP

Có hai loại hệ thống DLP là dùng 1 chip DLP và dùng 3 chip DLP.

Hệ thống dùng 1 chip DLP có thể tạo ra được 16,7 triệu màu khác nhau và ứng dụng phổ biến trong các máy chiếu như Optoma, NEC, ViewSonic. Còn hệ thống 3 chip DLP đắt tiền hơn, có thể tạo ra được 35 nghìn tỉ màu khác nhau và được dùng trong các rạp chiếu phim, máy chiếu công suất lớn.

0963058305 - 0339002628

Thông báo

Web Statistics